TRANG SỨC TÂM LINH XU HƯỚNG MỚI CỦA THỜI ĐẠI

   Trang sức là một hình thức trang trí cơ thể đã xuất hiện từ rất lâu. Người ta đã tìm thấy những chuỗi hạt 100.000 năm tuổi và được tin là món đồ trang sức cổ nhất từ trước đến nay. Ngày nay trang sức đang rất phổ biến trên khắp thế giới và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong nền thời trang của nhân loại.

              Qua bài viết này, trangsuctamlinh.vn muốn nói đến một khái niệm khá mới đối với tín đồ thời trang trẻ đó là trang sức tâm linh. Đây là khái niệm trang sức có khắc, vẽ những họa tiết Phật giáo, kinh chú hay hình ảnh liên quan đến tâm linh tôn giáo như các mặt Phật Tổ, Quan Âm hay Phật Di Lặc. Ý tưởng liên kết giữa các ý nghĩa tâm linh trên nền các nguyên liệu bằng đá, vàng, bạc, kim loại là một cách hài hòa giữa giá trị tinh thần và vật chất để biến những món trang sức tưởng chừng như vô tri vô giác trở thành một triết lý tâm linh giàu ý nghĩa.

Bên cạnh những giá trị thẩm mỹ, đồ vật kỉ niệm gia truyền thì trang sức tâm linh đã được nhiều nền văn hóa khác nhau từ cổ chí kim trên thế giới sử dụng mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Người Ai Cập cổ đại sử mang đá thạch anh trong người để bảo vệ sức khỏe, trong các quan tài Pharaoh mang một hình trụ đồng kèm chưa đầy thạch anh để cân bằng Ka và Ba năng lượng cơ thể. Trong khi đó người Hy Lạp cổ đại cọ xát mình với hematit nghiền trước khi vào trận chiến với suy nghĩ rằng nó sẽ làm cho họ trở nên bất bại. Roma sử dụng tinh thể như bùa hộ mệnh, Ấn Độ tin rằng ngọc lục bảo mang lại may mắn. Những Phật Tử Tây Tạng xem tinh thể thạch anh là đối tượng các thần thánh. Trong Phật Giáo, Đức Phật Dược Sư được gọi là là “Thạc sĩ chưa lãnh tần số của Lapis lazupi”.

           Mỗi loại trang sức đều mang một ý nghĩa tinh thần và tâm linh khác nhau. Những món trang sức bằng bạc nguyên chất, trên mỗi sản phẩm có khắc sáu chữ Om Ma Ni Pad Me Hum với mong muốn sẽ giúp cho người đeo ổn định sức khỏe, tránh gió chướng, khử độc, đặc biệt dùng cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Ngoài ra ở Phương Tây, theo phong thủy của người Châu Âu trong 12 tháng sinh sẽ hợp với một loại đá khác nhau do đó sản phẩm trang sức sẽ kết hợp giữa đá và tháng sinh của mỗi người tạo ra yếu tố hài hòa giữa tâm linh, phong thủy, nhằm mang lại sự may mắn, an lành cho người sử dụng.

           Vậy một câu hỏi đặt ra “Có nên đeo trang sức tâm linh?”

           Hiện nay, trang sức có gắn tượng Phật bằng ngọc, đá quý, vv.. đang rất phổ biến. Không chỉ những Phật tử mà cả những người không theo đạo cũng đeo những trang sức này. Chúng vừa mang tính chất trang trí, làm đẹp nhưng chủ yếu vẫn là quan niệm về yếu tố tâm linh, vừa là điểm tựa tinh thần, giúp người đeo gặp nhiều may mắn, thuận lợi tránh những điều không hay. Đối với người kinh doanh, buôn bán họ chọn Ngọc bội Quan Thế Âm Bồ Tát, hay nhẫn bạc chữ vạn, mặt dây chuyền đựng xá lợi ..với niềm tin mọi việc buôn bán thuận buồm xuôi gió. Ngoài việc trấn an tinh thần thì đeo trang sức tâm linh còn có tác dụng cảnh tỉnh, nhắc nhở, để mỗi khi đứng trước những sự việc khó khăn thì thấy đó mà nhẫn nại, cầu hòa làm quý.

Nếu đeo trang sức có tính Phật Giáo như một phong tục mê tín, xem nó là bùa chúa xua đuổi ma quỷ thì đi ngược lại với tinh thần Phật giáo. Trang sức Phật giáo mang ý nghĩa như một niềm tin an lành, hàm ý nhắc nhở con người điều chỉnh hành vi sống lương thiện hơn. Khi thỉnh một món đồ mang tính Phật giáo, mục đích quan trọng nhất phải là: Dùng để nhắc nhở chúng ta phải tu tập nhiều hơn, sâu hơn nữa. Ví như khi đeo trang sức có gắn hình Đức Phật, chúng ta sẽ luôn tự nhắc mình phải có những cử chỉ, lời nói đúng mực, khuyến khích chúng ta kiên nhẫn, từ bi và luôn thận trọng trong từng ý nghĩ cũng như lời nói, đeo trang sức có hình bông hoa sen, chúng ta sẽ tự nhắc nhở mình rằng mỗi ngày là một cơ hội để nuôi dưỡng, tăng trưởng lòng từ bi, trí tuệ và tình yêu ngát hương như đóa sen này. Có một sai lầm khi chúng ta đeo trang sức gắn hình Phật, tràng hạt chỉ để cho mọi người biết chúng ta là Phật tử thuần thành. Trở thành Phật Tử không phải là một danh hiệu để khoe, nó là cả một quá trình dài khổ luyện.

Khi chúng ta giữ được suy nghĩ (ý), lời nói (khẩu) và hành động (thân) đều lương thiện, cao đẹp thì tự khắc sẽ gieo những thiện duyên, cuộc sống sẽ an lành. Với ý nghĩa này, chúng ta có thể thỉnh những món đồ này về cho bản thân hoặc để tặng người thân, bạn đồng tu,… như một món quà vô giá về tinh thần.

THÔNG TIN NHÀ CUNG CẤP

THÔNG TIN CHO BẠN

 

Website: https://trangsuctamlinh.vn/

Địa chỉ : 436/19 đường 3/2 , P.12 , Q.10

Hotline: 093.409.3773

Viết bình luận